Tết dương lịch

...
Ngày
...
Giờ
...
Phút
...
Giây

Bạn vui lòng NHẤN [Xem quà của bạn] để nhận quà miễn phí nhé.

Tết Dương Lịch Nguồn Gốc, Ý Nghĩa

Tết dương lịch là gì

Tết Dương lịch còn gọi là tết gì? Đó là Tết Tây.

Tết Tây là một trong những ngày lễ vô cùng quan trọng, bắt đầu một năm mới của nhiều quốc gia, dân tộc và nền văn hóa trên thế giới. Tết Dương lịch là một ngày lễ diễn ra vào ngày 1 tháng 1 tính theo lịch dương.

Đây là ngày đầu tiên trong năm theo lịch Gregory cũng như lịch Julius.

Tết dương lịch là gì? ý nghĩa của tết Dương Lịch

 

Trong ngày này, bên cạnh pháo hoa và rượu vang đỏ, một số quốc gia còn có phong tục đặc biệt riêng để chào đón năm mới thật nhiều may mắn.

Tết Dương lịch là thời khắc giao thời giữa năm cũ và năm mới, cũng chính là sự kết thúc của một chu kỳ vận hành của đất trời và vạn vật cỏ cây. Đánh dấu cho sự khép lại của năm cũ và mở màn cho một năm mới với nhiều điều mới mẻ đang chờ đón.

Tết Dương lịch bắt nguồn từ đâu?

Tết Dương lịch 1/1 có nguồn gốc từ thời cổ đại. Lúc đó, Đế Quốc La Mã là nước đầu tiên chọn ngày 1/1 hàng năm là ngày đầu tiên trong năm mới.

Trước đó, La Mã là quốc gia đầu tiên chọn ngày 1/1 làm ngày đầu năm mới vào năm 153 trước công nguyên.

Trước đó, ngày 25/3 (ngày phân xuân) được chọn là ngày đầu tiên của năm mới. Ban đầu, phải mất khá nhiều thời gian để người dân chấp nhận sự thay đổi này bởi họ cho rằng ngày 1/1 không gắn liền với thời điểm hoa màu trổ bông hay mùa vụ nào đặc biệt mà chỉ là một ngày bình thường.

Ngày nay, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều công nhận ngày 1/1 là ngày khởi đầu của năm mới – ngày lễ để các gia đình sum họp.

Tết Dương lịch ở nhiều quốc gia có thể coi là ngày Lễ lớn nhất trong năm. Ngày lễ này thường có pháo hoa vào lúc 0h00 ngày 1/1. Đồng thời, người lao động, học sinh, sinh viên được nghỉ học, nghỉ làm để mừng năm mới.

Ý nghĩa của Tết Dương lịch

– Tết Dương lịch là sự giao thời giữa năm cũ và năm mới:

Tết Dương lịch đánh dấu sự khép lại và tiếp lấy sự mở màn một năm mới với nhiều điều mới đang chờ đón. Vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Mọi người ở khắp nơi trên thế giới đều có phương thức chào đón năm mới thật độc đáo, mang đậm nét văn hóa riêng của từng đất nước.

– Tết Dương lịch là một ngày Lễ lớn của Quốc gia:

Tham khảo thêm:  Ngày chiến thắng điện biên phủ

Ở Việt Nam, Tết Tây là một ngày Lễ được chú trọng và người lao động, học sinh, sinh viên được nghỉ học, nghỉ làm để mừng năm mới.

Ở nước Mỹ được nghỉ lễ một ngày để chào đón sự kiện quan trọng này.

Ở nước Anh có những cuộc diễu hành chào đón năm mới vô cùng vui nhộn hoành tráng. Tất cả mọi người cùng nhau cất vang tiếng hát bài hát truyền thống đón năm mới.

Ở nước Đức, người ta dùng vũ điệu rock để làm tiệc “chia tay năm cũ”, đón chào năm mới.

Ở nước Pháp, người ta làm một bữa tiệc thật linh đình. Với mong muốn những điều thịnh vượng trong năm mới.

Và nhiều nước phương tây khác đón chào ngày Lễ lớn này rất hoành tráng…

– Tết Dương lịch thể hiện sự khát khao trường tồn cuộc sống, thể hiện sự mới mẻ, mong muốn mọi điều tốt đẹp:

Bất kì đất nước phương Tây nào trong dịp Tết Dương lịch đều mong muốn những điều tốt đẹp về ý nghĩa cuộc sống. Với ý nghĩa ngày Tết Dương lịch họ mong muốn sự trường tồn cuộc sống. Mong những điều tốt đẹp nhất cho cuộc sống của gia đình, đất nước. Cuộc sống hòa bình, hạnh phúc, ấm no… mãi trường tồn chính là ý nghĩa của mỗi dịp tết dương lịch mỗi năm khi đồng hồ điểm đúng khoảnh khắc kết thúc năm cũ bước sang năm mới.

Ở nước Anh, vào trước ngày tết tây, mọi nhà đều mua rượu về và đổ đầy tất cả các chai, hũ. Bởi người Anh mong muốn năm mới sẽ có nhiều điều mới tốt đẹp. Vì nếu rượu thịt không dư dả, năm mới sẽ gặp khó khăn, nghèo khổ.

Lễ hội đón năm mới ở Pháp được xem như “lễ hội ánh sáng”. Người dân tham gia vào các cuộc diễu hành với ánh sáng lung linh của ngọn đuốc và cùng nhau uống rượu mừng năm mới. “Ánh sáng” mang ý nghĩa tượng trưng cho một năm mới nhiều điều mới tươi sáng, tốt đẹp.

– Tết Dương lịch là dịp để quây quần, tụ họp:

Ở phương Tây, ý nghĩa ngày Tết Dương lịch là dịp để mọi người quây quần tụ họp cùng nhau đón chào năm mới.

Ở Mỹ, mọi người thường cùng nhau ngồi trong các quán rượu. Hay cùng nhau ngồi ở nhà trước tivi. Cùng nhau đếm ngược thời gian, những khoảnh khắc cuối cùng trên đồng hồ và cùng nhau đón năm mới. Đông vui và nhộn nhịp hơn thì mọi người cùng nhau đến quảng trường Thời Đại (Time Squares).

Ở Nga, Tết Dương lịch là dịp gia đình tụ họp bên “cây năm mới”. Và cha mẹ sẽ trao tặng những món quà năm mới ý nghĩa dành cho các con của mình dưới cây năm mới này.

– Tết Dương lịch thể hiện sự yêu thương:

Dịp Tết Dương lịch, câu cửa miệng của mọi người luôn là “Happy New Year” (chúc mừng năm mới). Kèm theo lời chúc đó, mọi người thường dành tặng nhau những lời thể hiện tình cảm yêu thương dành cho đối phương.

Ở Pakistan, khi bước ra đường, người dân thường xuyên cầm một chút bột màu đỏ. Sau khi gặp người thân và chúc mừng năm mới, mọi người liền quệt một vệt phấn đỏ trên trán người đối diện để thể hiện tình yêu thương của mình cũng như thay cho lời chúc năm mới ấm áp, hạnh phúc.

Tham khảo thêm:  Ngày toàn quốc kháng chiến

Không những thế, việc được nghỉ học, nghỉ làm, quây quần bên cạnh nhau dịp Tết Dương lịch cũng là việc làm vô cùng ý nghĩa, tình cảm đối với những thành viên trong gia đình.

– Ý nghĩa của sự cảm ơn:

Ngày Tết Dương lịch, ở các nước phương Tây, mọi người thường hay quây quần bên gia đình hoặc tụ tập cùng bạn bè. Con cháu thì chúc tết người lớn, bạn bè thì chúc tết cũng như cảm ơn nhau sau một năm cùng làm việc, cùng giúp đỡ… Mọi người cùng nhau chúc tụng và ăn mừng để cảm ơn những tình cảm cũng như sự giúp đỡ trong một năm vừa qua.

Tết Dương lịch hay Tết Tây không còn là ngày lễ quan trọng của riêng các nước phương Tây, mà ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Ngày Tết Dương lịch được xem như dịp để nghỉ ngơi, chúc mừng và chào đón một năm mới lại đến với những mong muốn một năm thật nhiều điều mới tốt đẹp và may mắn.

Nhân dịp Tết Dương lịch, Trường Đại học Tân Trào chúc toàn thể cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên viên và người lao động năm mới mạnh khỏe, bình an và mọi điều tốt lành.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Dương lịch (Tết Tây) 2023?

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Dương lịch 2023? Hôm nay là thứ Năm, ngày 22/12/2022. Vậy là còn 09 ngày nữa là đến Tết Dương lịch (Tết Tây) 2023.

Tết Dương lịch hay còn thường gọi là Tết Tây vào ngày 1/1 của năm theo lịch Gregoriusn. Ngày Tết Dương lịch 2023 đang đến cực gần thôi, và Ngày Đặc Biệt biết còn bao nhiêu ngày để đến Tết Dương lịch 2023 đây! Bên cạnh đó, bạn có thể xem tiếp còn biết bao nhiêu ngày nữa Tết Nguyên Đán Âm lịch rồi nhỉ!

Tết Dương lịch nên làm gì?

Thông thường tết dương lịch thường đi Đi du lịch. Sau một năm làm việc chăm chỉ, đầy căng thẳng, Tết Dương lịch chính là dịp để các thành viên trong một gia đình cùng lên kế hoạch đi du lịch giải tỏa stress. Đi du lịch là một ý tưởng cực kỳ tuyệt vời giúp kết nối các thành viên gia đình, đồng thời thay đổi không khí, tạo nên những kỷ niệm khó quên trong cuộc sống.

Ngoài ra, đi du lịch ngắn ngày cũng là cơ hội để bạn và cả gia đình nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng để bắt đầu những thử thách mới trong cuộc sống.

Địa điểm du lịch gia đình ngày Tết Tây

Kỳ nghỉ Tết Tây là dịp các gia đình đưa con đi du lịch, xả hơi sau khoảng thời gian căng thẳng, bài vở. Có các địa điểm du lịch lí tưởng cho dịp Tết Tây này mà gia đình bạn cùng đi, cần nhắc đến bao gồm:

Đà Lạt

Đà Lạt là địa điểm du lịch tuyệt vời không thể bỏ qua cho ngày Tết Dương lịch. Chỉ cần 3 ngày, gia đình bạn đã có thể tận hưởng được các món ăn hấp dẫn, đặc sản Đà Lạt ở nhà cùng trải nghiệm những địa điểm tham quan lý thú.

Vũng Tàu

Vũng Tàu cũng là địa danh được nhiều người chọn lựa cho việc du lịch dịp Tết Tây. Tại Vũng tàu, gia đình bạn sẽ được tha hồ ngắm biển, ăn hải sản ngon, thăm quan những địa điểm vui chơi nổi tiếng.

Nha Trang

Nha Trang là một thành phố biển được tạo hoá ưu ái với nhiều cảnh đẹp, chỉ cần nhắc đến biển là bạn cũng có dịp ôm gọn nơi đây vào tim. Gia đình bạn sẽ được thưởng thức được các món ăn tuyệt vời từ hải sản.

Tham khảo thêm:  Ngày của cha

TOP 12+ địa điểm đi chơi tết dương lịch tại Hà Nội

 • Khu vui chơi Royal City
 • Thiên Đường Bảo Sơn
 • Công viên nước Hồ Tây
 • Khu du lịch Đồng Mô
 • Hồ Gươm Hà Nội
 • Aeon Mall Hà Đông
 • LOTTE Observation Deck
 • Chợ gốm làng cổ Bát Tràng
 • Công viên Thủ Lệ
 • Bãi Đá Sông Hồng
 • Công viên Yên Sở
 • Thung lũng hoa hồ Tây
 • Phố sách Hà Nội

TOP 8+ địa điểm đi chơi tết dương lịch ở Sài Gòn

 • Phố đi bộ Nguyễn Huệ
 • Phố đi bộ Bùi Viện
 • Aeon Mall Tân Phú Celadon
 • Vincom Center Đồng Khởi
 • Diamond Plaza.
 • Takashimaya Vietnam
 • Saigon Centre
 • Parkson
 • Khu du lịch Suối Tiên
 • Khu du lịch Đầm Sen
 • Khu du lịch Văn Thánh
 • Khu du lịch Bình Quới

Top 7 Rạp chiếu phim đẹp nhất ở Hà Nội

 • Lotte Cinema Landmark
 • Platinum Cineplex Times City
 • CGV Vincom Nguyễn Chí Thanh
 • BHD Star Vincom Phạm Ngọc Thạch
 • Trung tâm chiếu phim Quốc gia
 • Rạp Beta Thanh Xuân
 • Rạp tháng Tám

TOP 5 Rạp Chiếu Phim được yêu thích tại Sài Gòn

 • Lotte cinema
 • Galaxy Nguyễn Du
 • BHD Star Cineplex Icon 68
 • CGV SC Vivo City
 • Cine Box

Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2023

Theo pháp luật lao động 2019, người lao động được nghỉ bù một ngày Tết dương lịch vẫn nhận nguyên lương. Ngày Tết Dương lịch 2023 đúng vào ngày lễ cho nên một số người sẽ nghỉ thêm ngày thứ 2 (02/01/2023) .

Nếu cơ quan có nhu cầu nghỉ 1 ngày/chủ nhật họ sẽ được nghỉ Tết Dương lịch 2 ngày. Nếu cơ quan có chế độ nghỉ 2 ngày/tuần, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày kể từ ngày 31/12/2022 đến hết ngày 2/1/2023.

Tính lương đi làm tết dương lịch

Nếu đi làm vào dịp Tết Dương lịch 2021, người lao động có thể nhận được tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường. Theo quy định tại Điều 112 của Bộ luật Lao động năm 2019 về nghỉ lễ, Tết, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong ngày Tết Dương lịch.

Địa điểm bắn pháo hoa Tết Tây 2023

Hiện tại vẫn chưa thể có thông tin chi tiết của địa điểm bắn pháo hoa cho dịp Tết Tây 2023. Nhưng kế hoạch, thì TP. HCM sẽ có 2 vị trí bắn pháo hoa khác cho dịp Tết Tây 2023 là ở khu vực cầu hầm sông Sài Gòn (phường Thủ Thiêm, quận 2) và công viên văn hoá Đầm Sen (quận 11) . Chương trình bắn pháo hoa sẽ diễn ra đúng dịp Tết Dương lịch 2023) .

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng có 6 địa điểm bắn pháo hoa Tết Tây 2023 như sau:

 • Trước Bưu điện Hà Nội.
 • Công viên Thống Nhất.
 • Vườn hoa Nguyễn Hoàng Tôn (quận Tây Hồ) .
 • Hồ Văn Quán (quận Hà Đông) .
 • Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) .
 • Thành cổ Sơn Tây (thị xã Sơn Tây)

Dự báo thời tiết từng khu vực dịp Tết Dương lịch 2023

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia thời tiết tết Dương lịch 2023 trên diện toàn cả nước sẽ như sau:

Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ: Nhiệt độ trung bình tháng 1/2023 ở mức trên tương với các năm (TBNN) cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa ở mức thấp hơn so với TBNN từ 20 – 40% với xác suất khoảng 70 – 80%.
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Nhiệt độ phổ biến thấp hơn khoảng 0,5 độ so với TBNN cùng thời kì. Tổng lượng mưa ở mức thấp hơn so với TBNN từ 10 – 30% với xác suất khoảng 60 – 70%. Khu vực Hà Nội tiếp tục mưa với xác suất khoảng 60 – 70%.
Dự báo thời tiết một số khu vực dịp Tết Dương lịch 2023
Dự báo thời tiết từng khu vực dịp Tết Dương lịch 2023

Trên đây là thông tin còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Dương lịch (Tết Tây) 2023, cũng như lịch nghỉ lễ nào Ngaydacbiet.com muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết đã đưa đến cho bạn các thông tin hay, có ích.

Bạn vui lòng NHẤN [Xem quà của bạn] để nhận quà miễn phí nhé.

Xin chào các bạn! Tôi là Nguyễn Dung sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Tôi rất thích sưu tầm những sản phẩm hữu ích như: Lịch âm dương, Lịch Vạn Niên, Ngày nghỉ lễ, Ngày kỉ niệm, Xem bói, Xem tử vi, Giải mã giấc mơ.

Bài viết liên quan

Giỗ tổ hùng vương

Giỗ tổ hùng vương

Lễ giỗ tổ Hùng Vương là một ngày lễ lớn với toàn thể dân tộc Việt Nam. Nguồn gốc, ý nghĩa giỗ tổ Hùng Vương là gì? Lịch nghỉ Lễ giỗ tổ Hùng Vương năm 2021.

Ngày của mẹ

14 tháng 5 năm 2024

Xem thêm
Tết đoan ngọ

10 tháng 6 năm 2024

Xem thêm
Ngày của cha

17 tháng 6 năm 2024

Xem thêm
Lễ vu lan

18 tháng 8 năm 2024

Xem thêm
Tết trung thu

17 tháng 9 năm 2024

Xem thêm
Tết hạ nguyên

10 tháng 11 năm 2024

Xem thêm
Lễ tất niên

29 tháng 1 năm 2025

Xem thêm
Tết hàn thực

31 tháng 3 năm 2025

Xem thêm
Lễ phật đản

12 tháng 5 năm 2025

Xem thêm