Tết dương lịch

...
Ngày
...
Giờ
...
Phút
...
Giây

Bạn vui lòng NHẤN [Xem quà của bạn] để nhận quà miễn phí nhé.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Dương lịch

Tết dương lịch là gì

Tết Dương lịch còn gọi là tết gì? Đó là Tết Tây.

Tết Tây là một trong những ngày lễ vô cùng quan trọng, bắt đầu một năm mới của nhiều quốc gia, dân tộc và nền văn hóa trên thế giới. Tết Dương lịch là một ngày lễ diễn ra vào ngày 1 tháng 1 tính theo lịch dương.

Đây là ngày đầu tiên trong năm theo lịch Gregory cũng như lịch Julius.

Tết dương lịch là gì? ý nghĩa của tết Dương Lịch

 

Trong ngày này, bên cạnh pháo hoa và rượu vang đỏ, một số quốc gia còn có phong tục đặc biệt riêng để chào đón năm mới thật nhiều may mắn.

Tết Dương lịch là thời khắc giao thời giữa năm cũ và năm mới, cũng chính là sự kết thúc của một chu kỳ vận hành của đất trời và vạn vật cỏ cây. Đánh dấu cho sự khép lại của năm cũ và mở màn cho một năm mới với nhiều điều mới mẻ đang chờ đón.

 

Tết Dương lịch bắt nguồn từ đâu?

Tết Dương lịch 1/1 có nguồn gốc từ thời cổ đại. Lúc đó, Đế Quốc La Mã là nước đầu tiên chọn ngày 1/1 hàng năm là ngày đầu tiên trong năm mới.

Trước đó, La Mã là quốc gia đầu tiên chọn ngày 1/1 làm ngày đầu năm mới vào năm 153 trước công nguyên.

Trước đó, ngày 25/3 (ngày phân xuân) được chọn là ngày đầu tiên của năm mới. Ban đầu, phải mất khá nhiều thời gian để người dân chấp nhận sự thay đổi này bởi họ cho rằng ngày 1/1 không gắn liền với thời điểm hoa màu trổ bông hay mùa vụ nào đặc biệt mà chỉ là một ngày bình thường.

Ngày nay, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều công nhận ngày 1/1 là ngày khởi đầu của năm mới – ngày lễ để các gia đình sum họp.

Tết Dương lịch ở nhiều quốc gia có thể coi là ngày Lễ lớn nhất trong năm. Ngày lễ này thường có pháo hoa vào lúc 0h00 ngày 1/1. Đồng thời, người lao động, học sinh, sinh viên được nghỉ học, nghỉ làm để mừng năm mới.

 

Ý nghĩa của Tết Dương lịch

– Tết Dương lịch là sự giao thời giữa năm cũ và năm mới:

Tết Dương lịch đánh dấu sự khép lại và tiếp lấy sự mở màn một năm mới với nhiều điều mới đang chờ đón. Vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Mọi người ở khắp nơi trên thế giới đều có phương thức chào đón năm mới thật độc đáo, mang đậm nét văn hóa riêng của từng đất nước.

Tham khảo thêm:  Ngày quốc tế lao động

– Tết Dương lịch là một ngày Lễ lớn của Quốc gia:

Ở Việt Nam, Tết Tây là một ngày Lễ được chú trọng và người lao động, học sinh, sinh viên được nghỉ học, nghỉ làm để mừng năm mới.

Ở nước Mỹ được nghỉ lễ một ngày để chào đón sự kiện quan trọng này.

Ở nước Anh có những cuộc diễu hành chào đón năm mới vô cùng vui nhộn hoành tráng. Tất cả mọi người cùng nhau cất vang tiếng hát bài hát truyền thống đón năm mới.

Ở nước Đức, người ta dùng vũ điệu rock để làm tiệc “chia tay năm cũ”, đón chào năm mới.

Ở nước Pháp, người ta làm một bữa tiệc thật linh đình. Với mong muốn những điều thịnh vượng trong năm mới.

Và nhiều nước phương tây khác đón chào ngày Lễ lớn này rất hoành tráng…

– Tết Dương lịch thể hiện sự khát khao trường tồn cuộc sống, thể hiện sự mới mẻ, mong muốn mọi điều tốt đẹp:

Bất kì đất nước phương Tây nào trong dịp Tết Dương lịch đều mong muốn những điều tốt đẹp về ý nghĩa cuộc sống. Với ý nghĩa ngày Tết Dương lịch họ mong muốn sự trường tồn cuộc sống. Mong những điều tốt đẹp nhất cho cuộc sống của gia đình, đất nước. Cuộc sống hòa bình, hạnh phúc, ấm no… mãi trường tồn chính là ý nghĩa của mỗi dịp tết dương lịch mỗi năm khi đồng hồ điểm đúng khoảnh khắc kết thúc năm cũ bước sang năm mới.

Ở nước Anh, vào trước ngày tết tây, mọi nhà đều mua rượu về và đổ đầy tất cả các chai, hũ. Bởi người Anh mong muốn năm mới sẽ có nhiều điều mới tốt đẹp. Vì nếu rượu thịt không dư dả, năm mới sẽ gặp khó khăn, nghèo khổ.

Lễ hội đón năm mới ở Pháp được xem như “lễ hội ánh sáng”. Người dân tham gia vào các cuộc diễu hành với ánh sáng lung linh của ngọn đuốc và cùng nhau uống rượu mừng năm mới. “Ánh sáng” mang ý nghĩa tượng trưng cho một năm mới nhiều điều mới tươi sáng, tốt đẹp.

– Tết Dương lịch là dịp để quây quần, tụ họp:

Ở phương Tây, ý nghĩa ngày Tết Dương lịch là dịp để mọi người quây quần tụ họp cùng nhau đón chào năm mới.

Ở Mỹ, mọi người thường cùng nhau ngồi trong các quán rượu. Hay cùng nhau ngồi ở nhà trước tivi. Cùng nhau đếm ngược thời gian, những khoảnh khắc cuối cùng trên đồng hồ và cùng nhau đón năm mới. Đông vui và nhộn nhịp hơn thì mọi người cùng nhau đến quảng trường Thời Đại (Time Squares).

Ở Nga, Tết Dương lịch là dịp gia đình tụ họp bên “cây năm mới”. Và cha mẹ sẽ trao tặng những món quà năm mới ý nghĩa dành cho các con của mình dưới cây năm mới này.

Tham khảo thêm:  Đánh giá 5 dòng loa Marshall đang được ưa chuộng nhất hiện nay

– Tết Dương lịch thể hiện sự yêu thương:

Dịp Tết Dương lịch, câu cửa miệng của mọi người luôn là “Happy New Year” (chúc mừng năm mới). Kèm theo lời chúc đó, mọi người thường dành tặng nhau những lời thể hiện tình cảm yêu thương dành cho đối phương.

Ở Pakistan, khi bước ra đường, người dân thường xuyên cầm một chút bột màu đỏ. Sau khi gặp người thân và chúc mừng năm mới, mọi người liền quệt một vệt phấn đỏ trên trán người đối diện để thể hiện tình yêu thương của mình cũng như thay cho lời chúc năm mới ấm áp, hạnh phúc.

Không những thế, việc được nghỉ học, nghỉ làm, quây quần bên cạnh nhau dịp Tết Dương lịch cũng là việc làm vô cùng ý nghĩa, tình cảm đối với những thành viên trong gia đình.

– Ý nghĩa của sự cảm ơn:

Ngày Tết Dương lịch, ở các nước phương Tây, mọi người thường hay quây quần bên gia đình hoặc tụ tập cùng bạn bè. Con cháu thì chúc tết người lớn, bạn bè thì chúc tết cũng như cảm ơn nhau sau một năm cùng làm việc, cùng giúp đỡ… Mọi người cùng nhau chúc tụng và ăn mừng để cảm ơn những tình cảm cũng như sự giúp đỡ trong một năm vừa qua.

Tết Dương lịch hay Tết Tây không còn là ngày lễ quan trọng của riêng các nước phương Tây, mà ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Ngày Tết Dương lịch được xem như dịp để nghỉ ngơi, chúc mừng và chào đón một năm mới lại đến với những mong muốn một năm thật nhiều điều mới tốt đẹp và may mắn.

Nhân dịp Tết Dương lịch, Trường Đại học Tân Trào chúc toàn thể cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên viên và người lao động năm mới mạnh khỏe, bình an và mọi điều tốt lành.

 

Tết Dương lịch nên làm gì?

Thông thường tết dương lịch thường đi Đi du lịch. Sau một năm làm việc chăm chỉ, đầy căng thẳng, Tết Dương lịch chính là dịp để các thành viên trong một gia đình cùng lên kế hoạch đi du lịch giải tỏa stress. Đi du lịch là một ý tưởng cực kỳ tuyệt vời giúp kết nối các thành viên gia đình, đồng thời thay đổi không khí, tạo nên những kỷ niệm khó quên trong cuộc sống.

Ngoài ra, đi du lịch ngắn ngày cũng là cơ hội để bạn và cả gia đình nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng để bắt đầu những thử thách mới trong cuộc sống.

TOP 12+ địa điểm đi chơi tết dương lịch tại Hà Nội

 • Khu vui chơi Royal City
 • Thiên Đường Bảo Sơn
 • Công viên nước Hồ Tây
 • Khu du lịch Đồng Mô
 • Hồ Gươm Hà Nội
 • Aeon Mall Hà Đông
 • LOTTE Observation Deck
 • Chợ gốm làng cổ Bát Tràng
 • Công viên Thủ Lệ
 • Bãi Đá Sông Hồng
 • Công viên Yên Sở
 • Thung lũng hoa hồ Tây
 • Phố sách Hà Nội
Tham khảo thêm:  Ngày toàn quốc kháng chiến

TOP 8+ địa điểm đi chơi tết dương lịch ở Sài Gòn

 • Phố đi bộ Nguyễn Huệ
 • Phố đi bộ Bùi Viện
 • Aeon Mall Tân Phú Celadon
 • Vincom Center Đồng Khởi
 • Diamond Plaza.
 • Takashimaya Vietnam
 • Saigon Centre
 • Parkson
 • Khu du lịch Suối Tiên
 • Khu du lịch Đầm Sen
 • Khu du lịch Văn Thánh
 • Khu du lịch Bình Quới

Top 7 Rạp chiếu phim đẹp nhất ở Hà Nội

 • Lotte Cinema Landmark
 • Platinum Cineplex Times City
 • CGV Vincom Nguyễn Chí Thanh
 • BHD Star Vincom Phạm Ngọc Thạch
 • Trung tâm chiếu phim Quốc gia
 • Rạp Beta Thanh Xuân
 • Rạp tháng Tám

TOP 5 Rạp Chiếu Phim được yêu thích tại Sài Gòn

 • Lotte cinema
 • Galaxy Nguyễn Du
 • BHD Star Cineplex Icon 68
 • CGV SC Vivo City
 • Cine Box

 

Lịch nghỉ Tết Dương lịch các năm

Điều 115 Bộ luật Lao động , người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong ngày Tết Dương lịch hằng năm (ngày 01 tháng 01 dương lịch).

Lịch nghỉ năm 2024

Tết Dương lịch 2024: Thứ Hai, 1 tháng 1 năm 2024
Lịch nghỉ lễ: Thứ Hai, 1 tháng 1 năm 2024

Lịch nghỉ năm 2023

Tết Dương lịch 2023: Chủ Nhật, 1 tháng 1 năm 2023
Lịch nghỉ lễ: Thứ Hai, 2 tháng 1 năm 2023

Lịch nghỉ năm 2022

Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2022 là ngày nào? Tết 2022 nghỉ bao nhiều ngày ? Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2022 của công chức ? Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2022 chính thức? Tết dương lịch 2022 còn bao nhiêu ngày ? Hãy cùng nhau tìm hiểu lịch nghỉ Tết dương lịch năm 2022.

Tết Dương lịch 2022: Thứ Bảy, 1 tháng 1 năm 2022
Lịch nghỉ lễ: Thứ Bảy, 1 tháng 1 năm 2022

Lịch nghỉ tết dương lịch 2022 được nghỉ 3 ngày (1/1/2022, 2/1/2022, 3/1/2022)

 

Lịch nghỉ năm 2021

Theo lịch của năm 2021 thì Tết Dương lịch (1/1/2021) sẽ rơi và thứ Sáu trong tuần, do đó cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, người làm việc tại cơ sở trường học sẽ có chế độ nghỉ 2 ngày/tuần (tức nghỉ thử Bảy và Chủ nhật hằng tuần) sẽ được nghỉ 3 ngày, bắt đầu từ ngày 1/1/2021 cho đến hết ngày 3/1/2021.

=> Thứ 2 ngày 4/1/2021 sẽ đi làm trở lại.

Lịch nghỉ tết dương lịch 2021

Tết Dương lịch 2021: Thứ Sáu, 1 tháng 1 năm 2021
Lịch nghỉ lễ: Thứ Sáu, 1 tháng 1 năm 2021

 

Lịch nghỉ năm 2020

Theo thông báo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về lịch nghỉ lễ, Tết năm 2020, tết Dương lịch 2020 (1/1/2020) rơi vào giữa tuần (Thứ Tư) nên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ không được nghỉ bù, hoán đổi ngày nghỉ hay là nghỉ kèm ngày cuối tuần như những năm trước.

=> Do đó, người lao động được nghỉ 1 ngày duy nhất và hưởng lương 100% vào ngày 1.1.2020.

Lịch nghỉ tết dương lịch năm 2020

Tết Dương lịch 2020: Thứ Tư, 1 tháng 1 năm 2020
Lịch nghỉ lễ: Thứ Tư, 1 tháng 1 năm 2020

 

Tính lương đi làm tết dương lịch

Nếu đi làm vào dịp Tết Dương lịch 2021, người lao động có thể nhận được tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường. Theo quy định tại Điều 112 của Bộ luật Lao động năm 2019 về nghỉ lễ, Tết, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong ngày Tết Dương lịch.

 

Lịch bắn pháo hoa tết dương lịch

Năm 2020

 • Hà Nội: Không bắn pháo hoa
 • Các tỉnh thành khác: Có 1 số điểm bắn (người dân)

Năm 2021

 • Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm cao tại ba điểm là hồ Gươm, công viên Thống Nhất và sân vận động Mỹ Đình. … Thời gian bắn pháo hoa từ 0h ngày 1/1/2021, kéo dài 15 phút
 • Các tỉnh thành khác: Có 1 số điểm bắn pháo hoa

Năm 2022

 • Đang cập nhật …

Bạn vui lòng NHẤN [Xem quà của bạn] để nhận quà miễn phí nhé.

Bài viết liên quan

Giỗ tổ hùng vương

Giỗ tổ hùng vương

Lễ giỗ tổ Hùng Vương là một ngày lễ lớn với toàn thể dân tộc Việt Nam. Nguồn gốc, ý nghĩa giỗ tổ Hùng Vương là gì? Lịch nghỉ Lễ giỗ tổ Hùng Vương năm 2021.

Lễ tất niên

21 tháng 1 năm 2023

Xem thêm
Tết hàn thực

22 tháng 4 năm 2023

Xem thêm
Ngày của mẹ

14 tháng 5 năm 2023

Xem thêm
Ngày của cha

17 tháng 6 năm 2023

Xem thêm
Tết đoan ngọ

22 tháng 6 năm 2023

Xem thêm
Lễ vu lan

30 tháng 8 năm 2023

Xem thêm
Tết trung thu

29 tháng 9 năm 2023

Xem thêm
Tết hạ nguyên

22 tháng 11 năm 2023

Xem thêm