Tết thường tân

...
Ngày
...
Giờ
...
Phút
...
Giây

Bạn vui lòng NHẤN [Xem quà của bạn] để nhận quà miễn phí nhé.

Tết Thường Tân là gì?

Tết Thường Tân nghe tên có vẻ lạ lạ, không phải ai cũng biết đến ngày lễ tết này. Con người việt nam ta luôn hướng đến phong tục tập quán khá nhiều về ngày lễ, ngày kỉ niệm và văn hoá cổ truyền. Tết thường tân cũng là một ngày lễ quan trọng nhưng không phải ai cũng biết rõ.

Tết Thường Tân là gì?

Tết Thường Tân có tên gọi khác là Tết Song Thập, Tết của thầy thuốc hoặc Tết Trùng Thập. Được gọi là Tết Song Thập bởi vì diễn ra vào 10/10 theo lịch âm mà trong tiếng Hán Việt số 10 gọi là “thập“.

Hằng năm, Ngày 10/10 âm lịch được lấy làm ngày lễ Tết Thường Tân. Tại vùng nông thôn, ngày này thường rơi vào vụ gặt lúa của người dân.

Theo quan niệm, ngày 10/10 âm lịch là một ngày hội tụ khí âm dương của trời đất, là sự kết hợp của Xuân, Hạ, Thu, Đông cho nên cây thuốc mới đạt được những gì tốt nhất.

Vào ngày này, Người dân sẽ chuẩn bị bánh giầy, chè kho để cúng Tổ Tiên rồi cho người thân trong gia đình hoặc hàng xóm xung quanh. Sử dụng bánh giầy, chè kho bởi vì đây là những món làm từ hạt gạo quý giá nhất của đất trời để tạ ơn thần linh và ông bà đã phù hộ mùa màng bội thu.

 

Ý nghĩa của ngày Tết Thường Tân

Ăn mừng mùa gặt

Người nông dân thường có tục lệ ăn mừng mùa gặt để hậu tạ đất trời mang những hạt gạo quý giá cho họ.

Tham khảo thêm:  Tết hạ nguyên

 

Tưởng nhớ đến tiên nông

Đây là một ngày để họ có thể dâng lễ cảm ơn đất trời đã giúp đỡ cho 1 năm mùa màng bộ thu. Đồng thời cũng mong muốn đất trời tạo điều kiện cho năm mới làm ăn thuận lợi, mùa màng thu hoạch bội thu, mưa thuận gió hoà.

 

Đối với ngành y dược

Tết Thường Tân là một ngày hội tụ tinh hoa đất trời vào cỏ cây (đặc biệt là cây thuốc). Ngày này cũng được chọn là một ngày để nhớ ơn công lao của những người thầy thuốc. Những người tần tảo sớm hôm để giúp đỡ người bệnh khoẻ mạnh.

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ phục vụ, hết lòng thương yêu chǎm sóc người bệnh, coi họ đau đớn như mình đau đớn, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Lương y phải như từ mẫu”.

Xem thêm: Ngày thầy thuốc việt nam 27/02

 

Các hoạt động trong ngày Tết Thường Tân

Làm bánh từ gạo quý giá

Tại các vùng nông thông, người dân thường có tục lệ làm bánh từ những hạt gạo quý giá đất trời ban cho như bánh giầy, bánh dẻo, xôi, chè. Sau đó sẽ đem các sản phẩm này cúng tổ tiên và đất trời.

 

Làm lễ cúng tổ tiên, thổ địa

Người dân sẽ dùng các sản phẩm làm từ gạo để làm lễ cúng tổ tiên và thổ địa. Với mong muốn đất trời, thần linh phủ hộ cho họ một năm mùa màng bội thu, mưa thuận gió hoà, cơm no áo ấm.

Văn hoá ăn uống, văn nghệ mừng ngày lễ

Tại các vùng nông thôn Việt Nam, Tết Trùng Thập là ngày Tết mừng cơm mới bởi thời điểm này họ vừa thu hoạch lúa xong. Vào ngày mùng 10 hoặc ngày rằm tháng 10 Âm lịch, người ta sẽ tổ chức nghi lễ cúng cơm mới, làm bánh dày, nấu chè kho, thổi cơm, luộc gà… dâng lên bàn thờ tổ tiên để cảm tạ trời đất, thần linh, tổ tiên đã cho họ một vụ mùa bội thu. Cúng xong, họ sẽ đem bánh đi biếu bạn bè, người thân để mọi người cùng chung vui với nhau.

Tham khảo thêm:  Lễ phật đản

Người Thái thì mâm cơm thường có 2 con gà trống, 1 con gà mái, lươn, ếch, nhái, rượu, cơm,…

Các dân tộc thiểu số ở vùng Tây Bắc họ sẽ tổ chức ăn mừng tết cơm mới sau khi thu hoạch lúa ngô. Họ ăn mừng tết cơm mới suốt cả tháng, khi bắt đầu có mưa mới bắt tay vào một vụ trồng trọt mới.

Ở các vùng đồng bằng Cửu Long, họ cũng làm bánh dày, bánh tét để mừng vụ mùa bội thu vào ngày Tết Trùng Thập 10/10.

Đối với các ông Đồng, bà Cốt ngày tết Trùng Thập là ngày lễ quan trọng. Vào ngày này họ sẽ làm cỗ bàn linh đình để cúng và mời nhiều người tới dự.

 

Gợi ý các món ăn cho ngày Tết Thường Tân

Cơm lam ống tre

Cơm lam ống tre là món ăn thơm ngon, độc đáo với hương vị vô cùng đặc biệt không lẫn vào đâu được. Món ăn này thường được làm phổ biến cho mọi gia đình đặc biệt là lễ tết thường tân.

 

Bánh đúc lạc

Bánh đúc lạc là một món ăn vô cùng quen thuộc của miền Bắc. Món bánh đúc lạc rất giản dị, chỉ là bột gạo pha với nước vôi trong, khuấy nhỏ lửa cho đến khi dẻo quánh lại điểm thêm những hột lạc luộc giòn giòn. Chỉ đơn giản thế thôi, nhưng khi ăn miếng bánh đúc lạc chấm tương sẽ cảm nhận được sự hài hòa thật tuyệt vời giữa vị mượt mà, mềm dẻo những vẫn giữ được độ giòn đặc biệt của món bánh đúc hòa quyện với vị béo, bùi bùi của lạc. Tất cả những hương vị đó còn được tăng thêm nhờ hương vị đậm đà, thơm mùi của tương bần.

Tham khảo thêm:  Ngày Vía Thần Tài

 

Bánh bột lọc nhân tôm thịt

Bánh bột lọc nhân tôm thịt được nhiều người yêu thích và thường được luộc trần chấm mắm hay gói trong lá chuối. … Đặc trưng của bánh bột lọc Huế chính là bánh nhân tôm thịt gói trong lá chuối hoặc luộc trần. Khi bánh hoàn thành phải có vỏ ngoài trong, nhân tôm vàng, thịt còn giữ được vị tươi và thanh.

 

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc (còn gọi là cơm đen cơm đỏ) là món ăn quan trọng không thể thiếu của đồng bào dân tộc Tày trong dịp lễ, Tết. Xôi có 5 màu sắc chính là trắng, đỏ, xanh, tím, vàng. Món ăn thơm ngon, người lao động sáng tạo trong cách sử dụng nguyên liệu tự nhiên, có sẵn tại địa phương để tạo màu.

 

Gà nướng đất sét

Gà đập đất hay gà nướng đất sét là món thường xuất hiện trong những bữa ăn tiếp đãi khách phương xa của người miền Tây. Hương vị dân dã này đã gắn liền với ẩm thực làng quê từ những ngày khai hoang, mở đất.

 

Gà hấp

Gà luộc có lẽ là một trong những “món ăn quốc dân” bởi lẽ mỗi khi cần nấu món gì ngon nhưng không quá phức tạp thì gà chính là lựa chọn hấp dẫn. Trong số đó, gà hấp hay luộc có cách làm vô cùng đơn giản nên cũng tiện lợi cho ngày lễ.

 

Rượu mơ

Rượu mơ là một loại rượu phổ biến trong dân gian, được được chế biến bằng phương pháp ngâm ủ quả mơ tươi với rượu gạo trắng sản xuất theo phương pháp truyền thống và đôi khi là ngâm mật ong hoặc đường với quả mơ theo tỷ lệ khoảng 2 mơ 1 đường sau khoảng 30 – 90 ngày mới ngâm lẫn với rượu.

 

Rượu táo mèo

Rượu Táo Mèo là thứ rượu đặc sản của người H’Mông. Rượu Táo Mèo có màu nâu sóng sánh và vị thơm ngọt đặc trưng, được ngâm ủ từ trái sơn tra, một loại táo rừng mọc hoang trên dãy Hoàng Liên Sơn.

 

Mâm cúng ngày Tết Thường Tân

Tết Thường Tân là một dịp quan trọng đối với người nông dân và đặc biệt là những người dân Việt Bắc và Tây Nguyên. Trên đây là những thông tin về Tết Thường Tân mà NGÀY ĐẶC BIỆT gửi đến bạn, hi vọng những nét văn hoá đặc sắc đó sẽ được gìn giữ bản sắc đến hôm nay.

 

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như wikipedia

Bạn vui lòng NHẤN [Xem quà của bạn] để nhận quà miễn phí nhé.

Câu hỏi thường gặp về Tết thường tân

Tết Thường Tân là gì?

Tết Thường Tân còn có những tên gọi như Tết Trùng Thập, Tết Song Thập hay Tết của các thầy thuốc.

Tết thường tân tổ chức vào ngày nào?

Tổ chức vào ngày 10/10 âm lịch hằng năm. Năm 2021 vào ngày 24 tháng 11 dương lịch

Tết thường tân có làm bánh giầy không?

Có nhé! Làm các loại bánh từ hạt gạo quý báu

Tết thường tân có cúng không?

Có chứ! Vào ngày này người dân thường làm cỗ để cúng trời đất, thần linh mong muốn mưa thuận gió hoà

Tết thường tân có hội không?

Tết thường tân ở 1 số địa phương thì có múa hát văn nghệ còn 1 số nơi thì không có nhé!

Xin chào các bạn! Tôi là Nguyễn Dung sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Tôi rất thích sưu tầm những sản phẩm hữu ích như: Lịch âm dương, Lịch Vạn Niên, Ngày nghỉ lễ, Ngày kỉ niệm, Xem bói, Xem tử vi, Giải mã giấc mơ.

Bài viết liên quan

Ngày Vía Thần Tài

Ngày Vía Thần Tài

Ngày vía thần tài mua vàng sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho cả năm. Năm 2021, Ngày vía Thần Tài rơi vào Chủ nhật, Ngày 21/2/2021 dương lịch (1/10/2021 theo lịch âm). Mâm cúng ngày vía thần tài cần thịnh soạn, đầy đủ.

Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán là một ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam. Tết bắt đầu cho việc khởi đầu một năm mới với những điều tốt đẹp nhất. Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết 2022?

Tết nguyên tiêu

Tết nguyên tiêu

Tết Nguyên Tiêu từ lâu đã là một ngày lễ quan trọng trong tín ngưỡng của nhiều người dân Việt Nam. Tết nguyên tiêu có ý nghĩa gì? Tết nguyên tiêu nên cúng gì?

Tết hàn thực

Tết hàn thực

Tết Hàn Thực là ngày gì? Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của tục ăn bánh trôi, bánh chay Tết Hàn Thực tại Việt Nam. Văn khấn tết hàn thực mới nhất 2021

Giỗ tổ hùng vương

Giỗ tổ hùng vương

Lễ giỗ tổ Hùng Vương là một ngày lễ lớn với toàn thể dân tộc Việt Nam. Nguồn gốc, ý nghĩa giỗ tổ Hùng Vương là gì? Lịch nghỉ Lễ giỗ tổ Hùng Vương năm 2021.

Lễ phật đản

Lễ phật đản

Lễ Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của Đạo Phật (Phật Đản, Vu lan, Thành đạo). Lễ Phật Đản được tổ chức hàng năm, vào ngày rằm tháng tư, ở các nước theo đạo Phật là để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời.

Tết đoan ngọ

Tết đoan ngọ

Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là tết Đoan Dương, được tổ chức vào giờ Ngọ, ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch hằng năm. Đây là một ngày tết truyền thống tại một số quốc gia Đông Á như Việt Nam, Triều Tiên, Đài Loan, Nhật Bản và Trung Quốc. “Đoan” có nghĩa là mở đầu, “Ngọ” là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều, ăn tết Đoan Ngọ là ăn vào buổi trưa. Đoan Ngọ tức là lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất, ở gần trời đất nhất.

Lễ vu lan

Lễ vu lan

Lễ Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có. Lễ vũ lan năm 2021 rơi vào ngày Chủ Nhật, 22 tháng 8 năm 2021.

Tết trung thu

Tết trung thu

Trung thu là nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam bởi nó mang cho mình nguồn gốc cũng như ý nghĩa đầy thú vị. Tết Trung thu ở Việt Nam có gì khác so với các nước khác?

Tết hạ nguyên

Tết hạ nguyên

Ngoài tết Nguyên đán, chúng ta vẫn còn nhiều dịp tết khác quan trọng mang đậm nét văn hóa truyền thống, trong đó có tết Hạ Nguyên. Vậy thực ra tết Hạ Nguyên là gì?

Tiễn táo quân về trời

Tiễn táo quân về trời

Ngày lễ tiễn Táo quân về trời diễn ra vào 23/12 âm lịch hằng năm. Đây là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt. Dọc bài viết này để hiểu rõ hơn về phong tục này nhé!

Lễ tất niên

Lễ tất niên

Lễ tất niên là một lễ truyền thống được tiến hành vào chiều và tối 30 Tết, trước lễ Cúng Giao thừa. Bài văn khấn cúng tất niên cuối năm 2021, đầu năm 2022 được dùng rộng rãi.

Tết hàn thực

11 tháng 4 năm 2024

Xem thêm
Ngày của mẹ

14 tháng 5 năm 2024

Xem thêm
Lễ phật đản

22 tháng 5 năm 2024

Xem thêm
Tết đoan ngọ

10 tháng 6 năm 2024

Xem thêm
Ngày của cha

17 tháng 6 năm 2024

Xem thêm
Lễ vu lan

18 tháng 8 năm 2024

Xem thêm
Tết trung thu

17 tháng 9 năm 2024

Xem thêm
Tết hạ nguyên

10 tháng 11 năm 2024

Xem thêm
Lễ tất niên

29 tháng 1 năm 2025

Xem thêm