Tết Nguyên Đán

...
Ngày
...
Giờ
...
Phút
...
Giây

Bạn vui lòng NHẤN [Xem quà của bạn] để nhận quà miễn phí nhé.

Tết Nguyên Đán Là Ngày Gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Ngày Tết Nguyên Đán

Nội dung chính

Mỗi năm một lần, đến dịp cuối năm là nhiều người trên toàn quốc sẽ tập trung ở nhà quây quần ăn cơm với nhau hoặc dịp lễ tết. Đây là dịp lễ trọng đại nhất trong năm của Việt Nam cũng như một số đất nước láng giềng khu vực Đông Á bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, . .. Vậy ý nghĩa của Tết Nguyên Đán là thế nào? Cùng Ngày Đặc Biệt biết thêm các thông tin thú vị trong bài viết trên đây!

Tết Nguyên đán là gì?

Tết Nguyên đán là dịp lễ trọng đại nhất trong năm của người Việt Nam và tính vào khoảng đầu năm Âm lịch, Tết Nguyên đán cũng có các tên gọi tương tự như vậy bao gồm: Tết Cả, Tết Âm lịch, Tết ta, Tết Tàu, . ..
Theo nghĩa của chữ Hán – Việt từ “Tết” theo chữ Hán là ngày, “nguyên” theo chữ Hán sẽ là việc mở đầu còn “đán” là lúc sáng tinh mơ. Do đó, việc hiểu chuẩn nhất xét theo âm chữ này là Tết Nguyên đán.

Thời gian của Tết Nguyên đán nên tính làm sao?

Tết Nguyên đán chỉ tính đúng những ngày tiếp theo của năm âm lịch nên có thể sẽ trễ hơn Tết Dương lịch từ 1 – 2 tháng vì quy luật 3 năm trùng 1 tháng của năm nhuận. Vậy cho nên thời điểm khởi đầu Tết Nguyên đán sẽ rơi vào khoảng thời gian từ ngày 21 tháng 01 đến ngày 09 tháng 02.
Tết Nguyên đán diễn ra đúng thời điểm nhà nông nghỉ ngơi để thu hoạch lúa gieo vào vụ xuân mới. Vì theo truyền thống thì tất cả mọi người dân Việt Nam chỉ làm nông nên trong lúc có thời gian nhàn rỗi sẽ có tâm trạng phấn chấn để bù đắp nhiều ngày công việc mệt mỏi.

Nguồn gốc của Tết Nguyên đán là ai?

Nguồn gốc của Tết Nguyên đán hiện tại còn có quá nhiều bàn cãi xung quanh việc giải thích. Phần lớn thông tin sẽ nhận định rằng Tết Nguyên đán có nguồn gốc từ Trung Quốc được đưa sang Việt Nam trước thời điểm 1000 năm Bắc thuộc. Tuy nhiên theo các tài liệu lịch sử Việt Nam trong “Bánh chưng bánh dày” thì người Việt Nam đã có dịp lễ này ở thời kỳ vua Hùng tức là khoảng 1000 năm Bắc thuộc.
Theo lời Khổng Tử có ghi chép lại “Ta không rõ Tết là gì, chẳng qua đó là tên của một ngày lễ hội dân gian của lũ người Man, họ nhảy múa điên cuồng, uống say rồi chơi bời suốt trong ngày đó”, khi đó cũng có thể cho biết Tết Nguyên đán là nguồn gốc ở Việt Nam.
Tuy có nhiều ý kiến xoay quanh nguồn gốc của Tết Nguyên đán là đến từ Việt Nam hoặc Trung Quốc song có thể hiểu được Tết Nguyên đán ở mỗi nơi lại có một số nét riêng nhất định bởi đây là dịp lễ trọng đại của người dân từng vùng.

Ý nghĩa của ngày Tết truyền thống là như thế nào?

Tết Nguyên đán là thời điểm giao hoà của trời và trái đất

Tết Nguyên đán được coi là thời điểm biểu hiện cho việc giao hoà của đất trời, thần linh với loài người. Tết của Tết Nguyên đán có nghĩa là trời đất (từ nay thể hiện qua cây cối) sẽ hoạt động

theo 4 mùa mỗi năm Xuân – Hạ – Thu – Đông như một chu kỳ liên tục và có giá trị đặc trưng cho nền nông nghiệp xưa vốn chỉ phụ thuộc vào trồng trọt là chính.

Tết Nguyên đán là dịp con cháu bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên

Có thể xem đây là dịp đặc biệt nhất của năm nên con cháu trong gia đình sẽ quây quần để cùng làm và đặt mâm cúng ông bà tổ tiên các món cỗ, đĩa hoa quả ngon nhất.

Theo tục lệ thời xưa thì những dịp lễ này ông bà tổ tiên sẽ ở nhà ăn Tết với con cháu nhằm phù hộ để gia đình mình được yên ấm và thuận hoà hơn.

Tết Nguyên đán là ngày tốt lành và hy vọng

Năm mới đại diện sự khởi đầu mới, vì thế khi dịp Tết về nhiều người lại kéo nhau lên chùa chiền để lễ bái và cầu may mắn cho một năm đang qua.

Từ xưa đến giờ vẫn có suy nghĩ khi Tết Nguyên đán về sẽ xua tan hết các chuyện không may mắn của năm cũ và gieo nhiều điều hy vọng tốt lành hơn nữa vào năm mới. Vì vậy, đây là thời điểm được mọi người chọn lựa khi bắt đầu làm việc cho năm và là thời điểm thích hợp để lập nghiệp dựa vào sinh khí năm mới.

Tết Nguyên đán là thời điểm cả gia đình sum vầy cùng nhau

Không phải gia đình nào cũng được sống cạnh nhau, vì thế Tết Nguyên đán luôn là thời điểm mà mọi người trong gia đình mong chờ nhất khi có thể sum họp với những người thương yêu.

Tham khảo thêm:  Tiễn táo quân về trời

Được cùng nhau sum vầy quanh chiếc bánh chưng lúc giao thừa thì đây là việc tất cả mọi người đều mong ước.

Ngoài ra, đây là cũng là dịp mà con cháu bày tỏ trả công ơn cho ông bà, bố mẹ đã sinh thành và nuôi nấng với tình yêu chân thật nhất hay giản đơn như những phần bánh cho ngày Tết.

Tết Nguyên đán là dịp lễ thể hiện lòng thành kính với thần linh

Từ xưa đến nay, người dân Việt Nam luôn coi trọng tín ngưỡng thờ phụng ông bà tổ tiên nhằm cầu an cho gia đình. Đây cũng là dịp lễ hội được nhiều người coi trọng nhất, theo tín ngưỡng dân gian thì những lão nông sẽ thể hiện sự cảm ơn của mình đối với thần Mưa, thần Gió, thần Mặt trời, . .. một năm vừa qua đã cứu giúp họ.

Tết là ngày sinh của nhiều người

“Mừng thêm tuổi mới “: Đây là câu nói phổ biến của ông bà, cha mẹ, anh chị em thường chúc tết nhau nhân dịp mừng nhau lên một tuổi.

Vào dịp này nhiều người sẽ gởi cho nhau những câu chúc mừng tốt đẹp nhất, hy vọng một năm mới hạnh phúc an lành. Người lớn sẽ lì xì cả người già và trẻ em nhỏ để chúc cho ông cụ được sống lâu mạnh khoẻ, còn chúng cháu sẽ trưởng thành sớm, thông minh và học tập tốt.

Những phong tục tập quán của người Việt tại Tết Nguyên đán

Cúng ông Công, ông Táo

Trước Tết Nguyên đán, là ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Vào ngày hôm nay thì từng nhà sẽ lau chùi lại phòng ăn, từ đấy chuẩn bị một mâm ngũ quả với bánh trái, món ngon rồi phóng sinh một con cá vàng. Việc này có mục đích là chuẩn bị đưa ông Công, ông Táo đến kinh thành nhằm thông báo về việc gây khó khăn của gia đình một năm qua lại trước triều đình.

Gói bánh chưng, bánh tét

Vào dịp Tết đến Xuân sang là nhiều cửa hàng ở thành phố xuất hiện các kệ bán lá dong, lá dứa, lạt giang nhằm thuận tiện cho công tác gói bánh ngày tết. Bởi vì bánh chưng, bánh tét chính là 2 loại thực phẩm truyền thống có mặt trong danh sách các thức cúng ngày Tết không thể thiếu được bày lên bàn thờ tổ tiên hoặc làm quà biếu tặng người hay họ hàng.

Ở một vài địa phương ngày nay, người dân Việt Nam thường có phong tục là cứ đến Tết nhiều gia đình cùng dòng tộc hoặc làng xóm sẽ tụ tập lại với nhau tổ chức gói bánh, rửa bánh rồi chuyện trò suốt đêm. Thật ý nghĩa bởi phong tục gói bánh chưng, bánh tét ngày Tết Việt Nam đã được gìn giữ và truyền mãi qua những thế hệ nối tiếp đến tận hiện tại.

Lau dọn quét nhà, vườn

Với người dân Việt Nam việc lau sạch nhà cửa mỗi dịp cuối năm mang ý nghĩa là sẽ loại bỏ hết các yếu tố không tốt đẹp của năm cũ chuẩn bị đón nhận sự thịnh vượng cùng tiền bạc vào năm mới. Vì thế nên đây cũng là dịp cho mỗi thành viên trong gia đình được cùng nhau tân trang làm mới tất cả mọi đồ dùng trong nhà mình.

Ngoài ra, trong bài trí nhà cửa dịp Tết người Việt thường mua thêm nhiều loại cây cảnh chơi Tết với các hình dáng mang ý nghĩa khác nhau như: Hoa Thuỷ Tiên, Hoa Đồng Tiền, Hoa Cúc, . ..

Bày mâm ngũ quả

Một mâm ngũ quả lớn đặt trước bàn thờ ông bà tổ tiên là điều đặc biệt không thể thiếu mỗi dịp nghỉ Tết Nguyên đán, nó biểu thị cho niềm thành kính cùng tình cảm tri ân của con cháu trong nhà đến cha mẹ.

Tại mỗi vùng miền sẽ có các một cách bày trí mâm ngũ quả khác nhau cũng như từng loại trái cây cũng có màu sắc riêng biệt. Tuy nhiên tất cả vẫn mang ý nghĩa chung là cầu chúc sang năm mới được suôn sẻ và tốt đẹp hơn năm cũ.

Tảo mộ

Đây là phong tục được đưa ra vào khoảng thời gian ngày giáp Tết Nguyên đán. Vào ngày hôm nay con cháu mọi nhà sẽ tụ tập về nghĩa trang của ông bà tổ tiên và làm sạch đẹp khu vực mộ phần cũng như tham quan. Phong tục tất niên biểu hiện tình cảm trân trọng về báo hiếu của con cháu đến ông bà nội ngoại cùng tổ tiên đã qua đời.

Cúng gia tiên

Cúng tất niên là nghi lễ đã có từ xa xưa của người dân Việt Nam. Đây là thủ tục tâm linh hay được làm trước ngày 30 Tết nhằm tiễn ông bà tổ tiên trở lại nhà ăn Tết bên gia đình. Đồng thời là cái mốc đánh dấu khoảnh khắc năm cũ qua đi nhằm chuẩn bị chào đón một năm mới may mắn, sung túc hơn nữa.

Xông đất

Sau giờ phút giao thừa của năm mới những người cuối cùng bước vào nhà sẽ là người mở hàng cho gia đình. Theo quan niệm từ xa xưa đến ngày nay, người xông đất cũng nên là người trùng tuổi với gia chủ sẽ mang tới cho gia đình một năm làm ăn may mắn, sức khoẻ dồi dào và gia đình thuận hoà.

Chúc tết, mừng tuổi

Năm mới đến khiến cho từng người sẽ được lì xì một mừng tuổi, do vậy nên nhiều người sẽ gửi tặng nhau bao điều chúc may mắn nhất với hi vọng một năm mới gặt hái thành công hơn nữa. Thông thường, sáng ngày mồng một tết con cháu sẽ đến nhà mừng tuổi các ông bà, tổ tiên từ đấy mỗi người lớn sẽ gửi về tặng nhau những gói phong bao đỏ để một năm mới khoẻ mạnh và học hành nhiều hơn nữa.

Bài viết này đã nêu ý nghĩa của Tết Nguyên đán là gì qua một số sinh hoạt ngày xuân cổ truyền của người dân Việt Nam. Hi vọng sau đây các bạn sẽ có thêm hiểu biết về ngày Tết này Tôi chúc các bạn có một không khí Tết ấm áp bên gia đình thân yêu!

Tết nguyên đán 2023 vào ngày nào lịch dương?

Tết nguyên đán năm 2023: Chủ nhật, ngày 22/01/2023

Âm lịch: 01/01/2023 – Ngày Canh Thìn, tháng Giáp Dần, năm Quý Mão
Hành Kim – Tiết Đại hàn – Ngày Hoàng Đạo Kim Quỹ

Giờ hoàng đạo:

Dần (03h-05h) Thìn (07h-09h) Tỵ (09h-11h)
Thân (15h-17h) Dậu (17h-19h) Hợi (21h-23h)

Giờ hắc đạo:

Tý (23h-01h) Sửu (01h-03h) Mão (05h-07h)
Ngọ (11h-13h) Mùi (13h-15h) Tuất (19h-21h)

Tuổi hợp: Lục hợp: Dậu. Tam hợp: Thân, Tý

Tuổi xung khắc: Giáp Thìn, Giáp Tuất, Mậu Tuất

Tham khảo thêm:  Tết thường tân

Trực Bình:
Tốt cho mọi việc

Sao Hư:

Hư tinh tạo tác chủ tai ương,
Nam nữ cô miên bất nhất song,
Nội loạn phong thanh vô lễ tiết,
Nhi tôn, tức phụ bạn nhân sàng,
Khai môn, phóng thủy chiêu tai họa,
Hổ giảo, xà thương cập tốt vong.
Tam tam ngũ ngũ liên niên bệnh,
Gia phá, nhân vong, bất khả đương.

Ngọc hạp thông thư:
Sao tốt: Thiên phú, Thiên tài, Lộc khố, Thiên ân, Nhân chuyên
Sao xấu: Thổ ôn, Thiên tặc, Cửu không, Quả tú, Phủ đầu dát, Tam tang, Không phòng,Trùng phục

Năm 2024: Thứ 7, ngày 10/02/2024

Âm lịch: 01/01/2024 – Ngày Giáp Thìn, tháng Bính Dần, năm Giáp Thìn
Hành Hỏa – Tiết Lập xuân – Ngày Hoàng Đạo Kim Quỹ

Giờ hoàng đạo:

Dần (03h-05h) Thìn (07h-09h) Tỵ (09h-11h)
Thân (15h-17h) Dậu (17h-19h) Hợi (21h-23h)

Giờ hắc đạo:

Tý (23h-01h) Sửu (01h-03h) Mão (05h-07h)
Ngọ (11h-13h) Mùi (13h-15h) Tuất (19h-21h)

Tuổi hợp: Lục hợp: Dậu. Tam hợp: Thân, Tý

Tuổi xung khắc: Canh Thìn, Canh Tuất, Nhâm Tuất

Trực Mãn:
Tốt cho các việc cầu tài, cúng bái, lễ tế, xuất hành, dựng nhà, mở tiệm
Xấu với các việc nhận chức, cưới xin, xuất vốn.

Sao Đê:

Đê tinh tạo tác chủ tai hung,
Phí tận điền viên, thương khố không,
Mai táng bất khả dụng thử nhật,
Huyền thằng, điếu khả, họa trùng trùng,
Nhược thị hôn nhân ly biệt tán,
Dạ chiêu lãng tử nhập phòng trung.
Hành thuyền tắc định tạo hướng một,
Cánh sinh lung ách, tử tôn cùng.

Ngọc hạp thông thư:
Sao tốt: Thiên phú, Thiên tài, Lộc khố, Thiên quý*, Trực tinh
Sao xấu: Thổ ôn, Thiên tặc, Cửu không, Quả tú, Phủ đầu dát, Tam tang, Không phòng, Trùng tang*

Năm 2025: Thứ 4, ngày 29/01/2025

Âm lịch: 01/01/2025 – Ngày Mậu Tuất, tháng Mậu Dần, năm Ất Tị
Hành Mộc – Tiết Đại hàn – Ngày Hoàng Đạo Tư Mệnh

Giờ hoàng đạo:

Dần (03h-05h) Thìn (07h-09h) Tỵ (09h-11h)
Thân (15h-17h) Dậu (17h-19h) Hợi (21h-23h)

Giờ hắc đạo:

Tý (23h-01h) Sửu (01h-03h) Mão (05h-07h)
Ngọ (11h-13h) Mùi (13h-15h) Tuất (19h-21h)

Tuổi hợp: Lục hợp: Mão. Tam hợp: Dần, Ngọ

Tuổi xung khắc: Bính Thìn, Canh Thìn

Trực Thu:
Tốt cho các việc thu hoạch hoa màu, ngũ cốc, dựng kho tàng, cất chứa của cải
Xấu với những công việc khởi đầu, nhập trạch.

Sao Sâm:

Sâm tinh tạo tác vượng nhân gia,
Văn tinh triều diệu, đại quang hoa,
Chỉ nhân tạo tác điền tài vượng,
Mai táng chiêu tật, táng hoàng sa.
Khai môn, phóng thủy gia quan chức,
Phòng phòng tôn tử kiến điền gia,
Hôn nhân hứa định tao hình khắc,
Nam nữ chiêu khai mộ lạc hoa.

Ngọc hạp thông thư:
Sao tốt: Thiên hỷ, Thiên quan*, Hoàng ân*, Tam hợp*, Nhân chuyên, Thiên xá*
Sao xấu: Thụ tử*, Nguyệt yếm đại hoạ, Cô thần, Quỷ khốc, Ly Sào

Năm 2026: Thứ 3, ngày 17/02/2026

Âm lịch: 01/01/2026 – Ngày Nhâm Tuất, tháng Canh Dần, năm Bính Ngọ
Hành Thủy – Tiết Lập xuân – Ngày Hoàng Đạo Tư Mệnh

Giờ hoàng đạo:

Dần (03h-05h) Thìn (07h-09h) Tỵ (09h-11h)
Thân (15h-17h) Dậu (17h-19h) Hợi (21h-23h)

Giờ hắc đạo:

Tý (23h-01h) Sửu (01h-03h) Mão (05h-07h)
Ngọ (11h-13h) Mùi (13h-15h) Tuất (19h-21h)

Tuổi hợp: Lục hợp: Mão. Tam hợp: Dần, Ngọ

Tuổi xung khắc: Bính Dần, Bính Thìn, Bính Thân, Bính Tuất, Giáp Thìn

Trực Thành:
Tốt cho các việc kinh doanh, nhập học, kết hôn, nhận chức, dọn nhà mới, khai trương, xuất hành
Xấu với các việc kiện cáo, tranh chấp.

Sao Thất:

Thất tinh tạo tác tiến điền ngưu,
Nhi tôn đại đại cận quân hầu,
Phú quý vinh hoa thiên thượng chỉ,
Thọ như Bành tổ nhập thiên thu.
Khai môn, phóng thủy chiêu tài bạch,
Hòa hợp hôn nhân sinh quý nhi.
Mai táng nhược năng y thử nhật,
Môn đình hưng vượng, Phúc vô ưu!

Ngọc hạp thông thư:
Sao tốt: Thiên hỷ, Thiên quan*, Hoàng ân*, Tam hợp*, Nguyệt Không, Trực tinh, Thiên đức hợp*
Sao xấu: Thụ tử*, Nguyệt yếm đại hoạ, Cô thần, Quỷ khốc, Ly Sào

Tổng hợp lại thời gian nghỉ tết nguyên đán: 

Năm Ngày tháng Ngày Ngày nghỉ lễ
2021 ngày 30 tháng 4 Thứ sáu Ngày Thống nhất đất nước
2020 ngày 30 tháng 4 Thứ năm Ngày Thống nhất đất nước
2019 ngày 30 tháng 4 Thứ ba Ngày Thống nhất đất nước
2018 ngày 30 tháng 4 Thứ hai Ngày Thống nhất đất nước
2017 ngày 30 tháng 4 Chủ nhật Ngày Thống nhất đất nước
ngày 2 tháng 5 Thứ ba Nghỉ Ngày Thống nhất

Các năm sau:

Năm Ngày tháng Ngày Ngày nghỉ lễ
2022 ngày 30 tháng 4 Thứ bảy Ngày Thống nhất đất nước
ngày 2 tháng 5 Thứ hai Nghỉ Ngày Thống nhất
2023 ngày 30 tháng 4 Chủ nhật Ngày Thống nhất đất nước
ngày 2 tháng 5 Thứ ba Nghỉ Ngày Thống nhất
2024 ngày 30 tháng 4 Thứ ba Ngày Thống nhất đất nước

Tết nguyên đán là năm con gì?

  • Năm 2019: Tuổi Hợi – Con Lợn Vàng
  • Năm 2020: Tuổi Tý – Con Chuột Vàng
  • Năm 2021: Tuổi Sửu – Con Trâu Vàng
  • Năm 2022: Tuổi Dần – Con Hổ Vàng
  • Năm 2023: Tuổi Mão – Con Mèo Vàng
  • Năm 2024: Tuổi Thìn – Con Rồng Vàng
  • Năm 2025: Tuổi Tỵ – Con Rắn Vàng
  • Năm 2026: Tuổi Ngọ – Con Ngựa Vàng

Tết nguyên đán thời tiết thế nào?

Thời tiết tết nguyên đán năm 2020

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia:

Dự báo, khoảng ngày 24-1 (30 tháng Chạp), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có đợt không khí lạnh tràn về, trời chuyển rét kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Riêng các tỉnh miền núi ở Bắc Bộ như: Điện Biên, Lai Châu, không khí lạnh ít tác động hơn nên sẽ lạnh về đêm và sáng sớm, nắng ấm xuất hiện vào trưa chiều.

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, không mưa, ngày nắng. Riêng các tỉnh miền Đông Nam Bộ, trong đó có khu vực TP Hồ Chí Minh có thể xảy ra nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất ở Nam Bộ 32-35 độ C, Tây Nguyên 28-31 độ C.

Khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh:

Ngày 23, 24-1 (29, 30 Tết): Trời nắng, từ chiều 24-1 (30 Tết) có mưa; nhiệt độ cao nhất trong ngày 23-26 độ C, riêng Điện Biên, Lai Châu 27-30 độ C; nhiệt độ thấp nhất trong ngày 18-21 độ C.

Từ ngày 25, 26-1 (mùng 1, 2 Tết): Có mưa, nhiệt độ cao nhất 18-21 độ C, riêng Điện Biên, Lai Châu 23-26 độ C; nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C. Trời rét.

Từ ngày 27 đến 29-1 (mùng 3 đến 5 Tết): Đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn, ngày không mưa; nhiệt độ cao nhất 19-22 độ C, riêng Điện Biên, Lai Châu 24-27 độ C; nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C. Trời rét.

Khu vực Hà Nội: Ngày 23, 24-1 (29, 30 Tết), trời nắng, từ chiều 24-1 (30 Tết) có lúc có mưa; nhiệt độ cao nhất 23-26 độ C; nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C.

Tham khảo thêm:  Tết hạ nguyên

Từ ngày 25, 26-1 (mùng 1, 2 Tết): Có mưa, nhiệt độ cao nhất 18-21 độ C; nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C. Trời rét.

Từ ngày 27 đến 29-1 (mùng 3 đến 5 Tết): Đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn, ngày không mưa, nhiệt độ cao nhất 19-22 độ C; nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C. Trời rét.

Khu vực từ Quảng Bình đến Bình Thuận: Ngày 23, 24-1 (29-30 Tết), trời nắng; nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C; nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C.

Từ ngày 25, 26-1 (mùng 1, 2 Tết): Phía bắc khu vực (Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế) có mưa, nhiệt độ cao nhất phía bắc 21-24 độ C,nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C; phía nam khu vực (Đà Năng đến Bình Thuận) không mưa, nhiệt độ cao nhất 24-27 độ C, nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Phía bắc trời lạnh.

Từ ngày 27 đến 29-1 (mùng 3 đến 5 Tết): Đêm và sáng có lúc có mưa, ngày không mưa; nhiệt độ cao nhất phổ biến 23-26 độ C, phía nam 26-29 độ C; nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-21 độ C, phía nam 21-24 độ C. Phía bắc trời lạnh.

Khu vực Tây Nguyên: Từ ngày 23 đến 29-1 (29-5 Tết), đêm không mưa, ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ; nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C; nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C. Đêm và sáng trời lạnh.

Khu vực Nam Bộ: Từ ngày 23 đến 29-1 (29-5 Tết), đêm không mưa, ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ nắng nóng; nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C; nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C.

Thời tiết tết nguyên đán năm 2021

Theo dự báo từ nguồn Weather.com và Accuweather.com, thời tiết trong dịp nghỉ Tết dương lịch từ ngày 1/1 đến 3/1/2021 như sau:

Khu vực Hà Nội và miền Bắc: Thời tiết lạnh, có mưa rào nhẹ, có lúc trời nắng. Nhiệt độ từ 16 – 22 độ C.

Khu vực Đà Nẵng và miền Trung: Thời tiết lạnh, có mưa rào nhẹ, nhiệt độ từ 18 – 24 độ C.

Khu vực TP.HCM: Thời tiết nóng, ban ngày nắng, đêm mát, nhiệt độ từ 22 – 36 độ C.

Thời tiết tết nguyên đán năm 2022

Khu vực Hà Nội và miền Bắc: đang cập nhật …

Khu vực Đà Nẵng và miền Trung: đang cập nhật …

Khu vực TP.HCM: đang cập nhật …

Lịch nghỉ tết nguyên đán như thế nào?

Lịch nghỉ tết năm 2020

Dịp Tết năm 2020, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ tết Dương lịch 1 ngày và nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 là 7 ngày. Thời gian từ 23-01-2020 đến ngày 29-01-2020 Dương lịch (tức ngày 29/12/2019 đến ngày 05/01/2020 theo lịch âm).

Lịch nghỉ tết năm 2021

Dịp Tết Âm lịch Tân Sửu 2021, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ tết 7 ngày. Thời gian, từ ngày 10-2-2021 đến ngày 16-2-2021 Dương lịch ( tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Lịch nghỉ tết năm 2022

Theo lịch vạn niên năm 2022 Tết cổ truyền nguyên đán nhằm ngày  Thứ Ba, 1 tháng 2 Tết Nguyên Đán 2022

Hiện tại, chưa có văn bản chính thức của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành Thông báo về việc nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh năm 2022 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Nhưng dự đoán, Tết âm lịch 2022, người lao động sẽ có phương án nghỉ Tết là:

Nghỉ 2 ngày trước tết và 3 ngày sau tết, năm 2022, 27 Tết âm lịch vào thứ 7, nên người lao động sẽ làm hết ngày Thứ 7 (29/01/2022) và nghỉ Tết tức ngày 30/1 đến hết 03/2/2022 (Tức mùng 3 Tết).

Lịch nghỉ tết nguyên đán năm 2022
Lịch nghỉ tết nguyên đán năm 2022

Lịch nghỉ Tết Âm lịch năm 2023

[Cập nhật mới nhất] sau một thời gian lấy ý kiến từ các Bộ và các Ban ngành, ngày 1/12/2022 vừa qua Văn phòng Chính Phủ đã ban hành Công văn số 8056/VPCP-KGVX gửi Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH về việc nghỉ Tết Âm lịch Quý Mão và nghỉ lễ Quốc Khánh năm 2023.

Công văn đã trả lời đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH tại văn bản số 4297/LDTBXH-ATLD ngày 26/10/2022 về việc đề xuất lịch nghỉ Tết Âm lịch năm 2023. Theo Công văn Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đồng ý với ý kiến đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH.

Theo đó, tổng thời gian nghỉ Tết Âm lịch năm 2023 sẽ kéo dài 07 ngày, từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023, tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão.

Tết nguyên đán có ngày 30 không?

Năm 2020: Có ngày 30 tết

Dương lịch: Thứ 5, ngày 11/02/2021
Âm lịch: 30/12/2020 – Ngày Canh Dần, tháng Kỷ Sửu, năm Canh Tý
Hành Mộc – Tiết Lập xuân – Ngày Hoàng Đạo Kim Quỹ

Năm 2021: Có ngày 30 tết

Dương lịch: Thứ 3, ngày 01/02/2022
Âm lịch: 01/01/2022 – Ngày Ất Dậu, tháng Nhâm Dần, năm Nhâm Dần
Hành Thủy – Tiết Đại hàn – Ngày Hắc Đạo Nguyên Vũ

Năm 2022: Có ngày 30 tết

Dương lịch: Thứ 7, ngày 21/01/2023
Âm lịch: 30/12/2022 – Ngày Kỷ Mão, tháng Quý Sửu, năm Nhâm Dần
Hành Thổ – Tiết Đại hàn – Ngày Hoàng Đạo Kim Đường

Tết nguyên đán các nước khác như thế nào?

Tết nguyên đán ở thái lan

Cũng như Việt Nam, Thái Lan cũng đón Tết Nguyên Đán nhưng không phải là ngày lễ chính thức của quốc gia này.

Thực ra, Tết cổ truyền nơi này diễn ra vào tháng 4 và được gọi là Songkran, hàng triệu người Thái trên khắp Vương quốc ăn mừng Tết nguyên đán vào tháng 2, và tất nhiên họ cũng ăn mừng Tết Châu Âu cũng giống như chúng ta vào ngày 31/12. Do đó, khách du lịch có thể có cơ hội để tham gia vào một trong các kỳ nghỉ lễ này ở đất nước nơi đây ấm áp và đầy sắc màu, không có tuyết và sương giá.

Tết nguyên đán trung quốc

Ở đất nước Trung Quốc đều có một phong tục là dán thần giữ cửa. Ban đầu, một hình nhân được đẽo bằng gỗ đào, về sau người ta vẽ thần lên cửa, hay vẽ lên giấy, cắt rồi dán lên cửa.

Trong tuyền thuyết, Thân Đồ và Dư Lợi là hai anh em chuyên giữ cửa trừ quỷ. Hai vị thần này sẽ trấn giữ tại cửa chính. Khi được hai vị thần này giữ cửa thì lũ quỹ sẽ không dám đến quấy rầy.

Bên cạnh đó, họ còn có nhiều tục lệ khá lối cuốn, những câu nói chúc tụng đầu năm, những phong bao lì xì màu đỏ hay những quan niệm tắm rửa bằng một loại cây đặc biệt.

Tết nguyên đán hàn quốc

Vào đêm giao thừa, mọi người Hàn Quốc quây quần với nhau trong nhà và họ thức luôn đến sáng hôm sau chứ không có ai ngủ trong đêm giao thừa cả. Bạn có biết nguyên nhân của phong tục này hay không? Đó chính là vì người Hàn Quốc tin rằng nếu ngủ trong đêm giao thừa thì lông mày của mình sẽ bị bạc trắng.

Người Hàn Quốc sẽ thực hiện 2 nghi lễ đặc biệt trong đêm giao thừa. Thứ nhất là làm và treo sàng đuổi quỷ dạ quang lên bức tường ở trước cửa nhà để chúng không vào trong nhà lấy dép của trẻ em, đây được xem là điều xui xẻo cho cả năm mới. Và thứ hai đó là đón mua đấu gạo may mắn, treo ở trước cửa nhà hay trong gian bếp để cầu mong hạnh phúc đến cho gia đình cả năm.

Thời gian nghỉ Tết Nguyên đán của Hàn Quốc quá ngắn, chỉ trong vòng 3 ngày nên người phụ nữ Hàn Quốc thường sẽ chỉ dành 3 ngày này cho việc dọn dẹp, trang trí nhà cửa và nấu nướng cho các thành viên trong gia đình. Còn đối với nam giới ở Hàn thì họ cũng khá tất bật với việc thực hiện các nghi lễ truyền thống của dân tộc vào ngày Tết.

Người Hàn Quốc có phong tục tắm nước nóng để gột rửa hết những điều không may mắn của năm cũ để bắt đầu một năm mới tốt đẹp hơn. Nhà nhà đốt những thanh củi với quan niệm tiếng nổ của củi cháy sẽ giúp xua đuổi ma quỷ. Sau khi kết thúc các nghi lễ thờ cúng thì họ sẽ đi thăm người thân, họ hàng và đến thắp hương tại các ngôi chùa trong 3 ngày Tết.

Ngaydacbiet.com

Bạn vui lòng NHẤN [Xem quà của bạn] để nhận quà miễn phí nhé.

Xin chào các bạn! Tôi là Nguyễn Dung sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Tôi rất thích sưu tầm những sản phẩm hữu ích như: Lịch âm dương, Lịch Vạn Niên, Ngày nghỉ lễ, Ngày kỉ niệm, Xem bói, Xem tử vi, Giải mã giấc mơ.

Bài viết liên quan

Ngày Vía Thần Tài

Ngày Vía Thần Tài

Ngày vía thần tài mua vàng sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho cả năm. Năm 2021, Ngày vía Thần Tài rơi vào Chủ nhật, Ngày 21/2/2021 dương lịch (1/10/2021 theo lịch âm). Mâm cúng ngày vía thần tài cần thịnh soạn, đầy đủ.

Tết nguyên tiêu

Tết nguyên tiêu

Tết Nguyên Tiêu từ lâu đã là một ngày lễ quan trọng trong tín ngưỡng của nhiều người dân Việt Nam. Tết nguyên tiêu có ý nghĩa gì? Tết nguyên tiêu nên cúng gì?

Tết hàn thực

Tết hàn thực

Tết Hàn Thực là ngày gì? Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của tục ăn bánh trôi, bánh chay Tết Hàn Thực tại Việt Nam. Văn khấn tết hàn thực mới nhất 2021

Giỗ tổ hùng vương

Giỗ tổ hùng vương

Lễ giỗ tổ Hùng Vương là một ngày lễ lớn với toàn thể dân tộc Việt Nam. Nguồn gốc, ý nghĩa giỗ tổ Hùng Vương là gì? Lịch nghỉ Lễ giỗ tổ Hùng Vương năm 2021.

Lễ phật đản

Lễ phật đản

Lễ Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của Đạo Phật (Phật Đản, Vu lan, Thành đạo). Lễ Phật Đản được tổ chức hàng năm, vào ngày rằm tháng tư, ở các nước theo đạo Phật là để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời.

Tết đoan ngọ

Tết đoan ngọ

Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là tết Đoan Dương, được tổ chức vào giờ Ngọ, ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch hằng năm. Đây là một ngày tết truyền thống tại một số quốc gia Đông Á như Việt Nam, Triều Tiên, Đài Loan, Nhật Bản và Trung Quốc. “Đoan” có nghĩa là mở đầu, “Ngọ” là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều, ăn tết Đoan Ngọ là ăn vào buổi trưa. Đoan Ngọ tức là lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất, ở gần trời đất nhất.

Lễ vu lan

Lễ vu lan

Lễ Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có. Lễ vũ lan năm 2021 rơi vào ngày Chủ Nhật, 22 tháng 8 năm 2021.

Tết thường tân

Tết thường tân

Tết Thường Tân còn có những tên gọi như Tết Trùng Thập, Tết Song Thập hay Tết của các thầy thuốc. Ngày Tết này được tổ chức vào ngày 10 Tháng 10 Âm lịch.

Tết trung thu

Tết trung thu

Trung thu là nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam bởi nó mang cho mình nguồn gốc cũng như ý nghĩa đầy thú vị. Tết Trung thu ở Việt Nam có gì khác so với các nước khác?

Tết hạ nguyên

Tết hạ nguyên

Ngoài tết Nguyên đán, chúng ta vẫn còn nhiều dịp tết khác quan trọng mang đậm nét văn hóa truyền thống, trong đó có tết Hạ Nguyên. Vậy thực ra tết Hạ Nguyên là gì?

Tiễn táo quân về trời

Tiễn táo quân về trời

Ngày lễ tiễn Táo quân về trời diễn ra vào 23/12 âm lịch hằng năm. Đây là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt. Dọc bài viết này để hiểu rõ hơn về phong tục này nhé!

Lễ tất niên

Lễ tất niên

Lễ tất niên là một lễ truyền thống được tiến hành vào chiều và tối 30 Tết, trước lễ Cúng Giao thừa. Bài văn khấn cúng tất niên cuối năm 2021, đầu năm 2022 được dùng rộng rãi.

Ngày của mẹ

14 tháng 5 năm 2024

Xem thêm
Tết đoan ngọ

10 tháng 6 năm 2024

Xem thêm
Ngày của cha

17 tháng 6 năm 2024

Xem thêm
Lễ vu lan

18 tháng 8 năm 2024

Xem thêm
Tết trung thu

17 tháng 9 năm 2024

Xem thêm
Tết hạ nguyên

10 tháng 11 năm 2024

Xem thêm
Lễ tất niên

29 tháng 1 năm 2025

Xem thêm
Tết hàn thực

31 tháng 3 năm 2025

Xem thêm
Lễ phật đản

12 tháng 5 năm 2025

Xem thêm